Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

 9. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

loei_chef_014  เมื่อวานป้าข้างบ้านแบ่งหมูน้อยที่ได้จากการบนองค์พระธาตุศรีสองรักมาให้ครึ่งตัว ก็เยอะมากนะครับ จ่าจัดการแบ่งต่ออีกทีให้น้าสาวที่มาจากบ้านนอกกว่า เอาไปทำอะไรกิน ส่วนที่เหลือจ่านำส่วนซี่โครงมาหมักกระเทียมพริกไทย ย่างไปตั้งแต่เมื่อบ่ายวาน ย่างพร้อมๆกับพิธีเผาศพที่เมรุหน้าปากซอยเลย  บรื๋อออ!!!

 

 

 ยังเหลือส่วนขาอีกขาหนึ่งไม่เล็กไม่ใหญ่ ป๊ะป๋าแบ่งย่างใส่กล่องให้น้องสาวจ่าไปกินที่ทำงาน ที่เหลือก็สับเป็นชิ้นแยกไว้ รอจ่ามาจัดการ ตอนแรกว่าจะทำขาหมูทอดครับ ดูสูตรมาตั้งแต่เมื่อคืน แต่สับเป็นชิ้นแล้วก็ต้องต้มแซ่บซดร้อนๆตอนเย็นดีกว่า

 

 ว่าแล้วก็เอาหมูมาหมักเกลือกับทีเด็ดวันนี้ กระทกรก 1ลูก ให้รสเปรี้ยวๆหวานๆ หมักไว้ประมาณครึ่งชม.

loei_chef_001

loei_chef_002

loei_chef_003

 

แล้วก็มาเตรียมส่วนของผู้ร่วมงานกับขาหมูวันนี้ ก็เครื่องต้มยำทั่วไป ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ หอมแดงบุบ กระเทียมบุบ

loei_chef_004

ต้นหอมผักชีและผักชีฝรั่ง จ่าเด็ดเอารากผักชีเอาไว้ต้มในหม้อด้วย ส่วนนี้หั่นนิ้ว หมายถึงความยาวประมาณ1หนึ่ง ไม่ใช่ให้หั่นนิ้วตัวเองไปด้วยนะครับ แหม่

loei_chef_005

 

มาลงมือทำกัน ตั้งหม้อเติมน้ำ ต้มขาหมูในน้ำเดือดที่จ่าโยนรากผักชีไปด้วย ในขั้นนี้ให้เอาเม็ดกระทกรกออกด้วยนะครับ หรือใครจะใส่ไปด้วยก็แล้วแต่ ต้มไปประมาณยี่สิบนาที ไม่ต้องนานมากเพราะหมูน้อยมันเปื่อยง่าย

loei_chef_006

loei_chef_007

 

ผ่านไปยี่สิบนาทีน้ำจะแห้งหมูเริ่มเปื่อย จ่าก็เติมเพื่อนร่วมงานของขาหมูที่หั่นไว้ ลงไป พร้อมกับเติมน้ำให้ท่วมขาหมู ปรุงรสโดยเกลือ เล็กน้อย น้ำปลาสามจึ๋ง พริกป่นตามความสะดวกของลิ้น บางสูตรจะใส่ข้าวคั่วด้วย แต่จ่าไม่ใส่ เพราะข้าวคั่วจ่ามันไม่หอมแล้ว

loei_chef_008

loei_chef_009

 

พริกป่นคั่วเอง ตำเอง เผ็ดมาก ใส่ลงไปแล้วต้มต่อ 5นาที

loei_chef_010

 

ลองชิมดูขาดเหลืออะไรก็เติมเอา จ่าชิมดูแล้วอ่อนเปรี้ยวแต่น้ำซุปหวานแล้ว ทั้งนี้ก้เพราะ น้ำกระทกรกที่หมักไว้ตอนแรกไงครับ เราแค่มาเติมมะนาวอีกนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว

 

จ่าใส่ต้นหอมผักชีลงสุดท้าย อ้อ! แอบเติมความหอมโดยได้โหระพาจากสวนหลังบ้านมาสามสี่ยอด หอมดีใช้ได้

loei_chef_011

 

เมื่อกี๊อ่อนเปรี้ยว เลยเติมมะนาวไปสองซีก เคล็ดลับคือให้ปิดเตาก่อนนะครับไม่อย่างนั้นมันจะทำให้ขมได้

loei_chef_012

 

แล้วก็ตักมาถ่ายรูปก่อนทำลายหลักฐาน เพื่อความสวยงามเราจึงจัดจานตามสูตรเบสิคทั่วไป ซึ่งจริงๆแล้วไม่ต้องจัดจะดีกว่า

loei_chef_013

 

ถ่ายรูปเสร็จก็เอาผักที่ตกแต่งทิ้งไป แล้วก็ลงมือทำข้อสอบได้เเล้วครับ เฮ้อ! เสียดายมะเขือเทศ

loei_chef_014

 

 

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top