Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

che เที่ยงวันหยุดที่ผ่านมา ปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณทานกันที่บ้านจ่า
ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ เป็น ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่ หมูต้ม หมูสับ พร้อมกับเครื่องในหมู ได้แก่ กระเพาะหมู ไส้อ่อน ตับ และ หัวใจ  ตามร้านจะมีเซี่ยงจี้ด้วย แต่ยังทำเซี่ยงจี้ไม่เป็นเลยต้องตัดออกไปก่อน

 ตอนที่คิดจะทำก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ นึกว่าทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ปรากฎว่า เสียเวลามาก จากการล้างกระเพาะหมู   พร้อมกับการต้มหมูและเครื่องใน เพราะมีหลายประเภท ต้องแยกกันต้มถึง 3 หม้อ  เครื่องประกอบก๋วยเตี๋ยวก็มีหลายอย่าง ได้แก่ กระเทียมเจียว ถั่วลิสงป่น พริกน้ำส้ม   เลยต้องระดมคนมาช่วงกันทำ สนุกดี

ไปตลาดจัดการซื้อหมูพร้อมเครื่องในหลากหลาย มาจากเขียง จ่ายไป 350 บาท
ได้ สันคอหมูมา 1 กก. นำมาม้วนด้วยเชือกก่อน เวลาต้มแล้วเนื้อจะได้แน่น 
che
เครื่องในหมู ไส้่อ่อน ตับ หัวใจ และ กระเพาะหมู
che
กระเพาะหมูเป็นเครื่องในที่เสียเวลาในการล้าง   โดยต้องกลับด้านในออกมา ทำความสะอาดให้หมดก่อน  

ตั้งน้ำให้เดือด นำ หมูและเครื่องในทั้งหมด ไปลวกก่อน แล้วมาล้างน้ำอีกครั้ง

นำสันคอหมูไปต้ม พร้อมกับต้มหอม 3 ต้น  รากผักชี 3 - 4 ราก และ พริกไทยบุบ  พอน้ำเดือดใส่หมูลงไป แล้วหรี่ไป ต้มไปประมาณ 45 นาที หมูจะเปื่อย ทดสอบโดยเอาซ่อมจิ้มไปที่เนื้อหมู

che
นำพริกไทยเม็ดประมาณ 2 ช้อน บุบให้แตกนิดหน่อย ใส่ไปในกระเพาะหมู(ที่ลวกแล้ว) นำไปต้มด้วยหม้อความดัน 25 นาที กระเพาะหมูเปื่อย

ตั้งหม้อน้ำอีกหม้อ สำหรับต้ม ตับ หัวใจ และ ไส้อ่อน ต้มประมาณ 30 นาที ทดสอบโดยซ่อมจิ้มเข้าไป ไม่มีเลือดไหลออกมา แสดงว่า สุกแล้ว
che
ตับ และ หัวใจ
che
หมูต้ม และ ไส้อ่อน
che
จัดการหั่นหมูและเครื่องในทั้งหลายใส่จานไว้
che
เตรียมกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ถั่วลิสงคั่วแล้วป่น 

สำหรับเส้น ซื้อมาแค่ บะหมี่และเส้นเล็ก เท่านั้น 
che
หมูสับ (ไม่ปรุงรสเพราะเนื้อหมูอร่อยอยู่แล้ว)  เอาหมูสับใส่ถ้วย ตักน้ำซุปที่เดือดพล่านราดลงไป พอหมูสุกเทน้ำซุปออก จะได้หมูสับที่สุกพอดี

che
ตั้งน้ำอีกหม้อ ไปลวก ก๋วยเตี๋ยว ลวกถั่วงอกก่อน แล้วลวกเส้นตาม นำน้ำมันกระเทียมเจียวมาคลุกเส้น โรยหน้าด้วยหมูทั้งหลาย ต้นหอม แล้ว ส่งไปให้ทุกท่าปรุงรสเองตามความชอบ เฮ้อ! กว่าจะได้กินก็มวยคู่เอกพอดี

บะหมี่แห้ง
che
เกาเหลา
che
บะหมี่แห้งหมูบะช่อ
che
เล็กแห้ง
che

 

ลองทำกินดูครับ เป็นกิจกรรมในวันหยุดของครอบครัวท่านได้

 

{youtube width="500" height="360"}0dikJEa6hUA{/youtube}

 

 

powered by social2s

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top