เหมือนเป็นอภิมหาดราม่ากันมาอย่างยาวนานระหว่างประชาชนที่ขับขี่รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ กับกลุ่มที่ขับขี่จักรยาน กันมาเป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 ปี โดยลักษณะที่เกิดขึ้นก็คงไม่หนีไปจาก นี่เลนผม นั่นเลนคุณ หรือจะเอาแบบชัดๆคือ นี่เลนกู นั่นเลนมึง โอย ปวดหัวปวดกบาลกันมาอย่างยาวนาน เอ๊าเลยดอทคอม พยายามมองและพิจณาอย่างมีสติอย่างที่สุดเท่าที่ปัญญาน้อยๆนี้จะบ่นออกมาได้

เรื่องของเรื่อง คือ แนวโน้มการปั่นจักรยานเพื่อเป็นการออกกำลังกาย เพิ่มมากขึ้นมาก ตั้งแต่ก่อน จะมี bike for mom เสียอีก ส่วนนึงอาจะมาจาก Trend ที่มันเกิดขึ้น (อย่าประมาทคำว่าเทรนด์นะครับ) คนปั่นคนออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว น่าส่งเสริม และมันอาจจะสืบเนื่องต่อไปถึง เฮ้ย ปั่นมาทำงานแม่งเลยดีกว่า ประหยัดน้ำมันด้วย มลพิษก็ลดลง อันนี้ มันดีมากๆเลยครับ

ถึงแม้จะไม่มีเลนปั่นจักรยาน ไม่มีการสร้างทางเฉพาะ เราเชื่อว่า นักปั่นที่ปั่นกันจริงๆจัง ก็จะปั่นกันได้ แถมนักปั่นไปซื้อกับข้าวกับปลา ก็ย่อมปั่นกันได้อยู่แล้ว จักรยานมันเกิดขึ้นมานานแล้ว คนปั่นจักรยานปั่นในเมืองเลยไปนั่นนี่ มีมานาน นานกว่าที่ shimano จะประดิษฐ์เกียร์ขึ้นมาได้เสียอีก

มันเกิดปัญหาอะไรขึ้น? เมื่อภาครัฐส่งเสริมจักรยานกันแบบเต็มที่คักๆ ไม่ว่าจะทางเฉพาะ ทางจักรยาน เลนทาสีฟ้า !! มันเกิดอัตตาครับ ตัวกู ของกู อันนี้อันตรายครับ อัตตามากขึ้นเมื่อไร ลำบากจริงๆ


รถเครื่องไปขับเลยจักรยาน ไปขับบนเลนจักรยาน ทำให้นักปั่นมืออาชีพต้องไปตั้งกล้องถ่ายภาพ เพื่อจับผิดสิ่งที่เกิดขึ้น รถเครื่องมันก็ผิด ไม่ควรมันขับในเลนนี้ ผิดจริงๆ ปฏิเสธไม่ได้ ด่าแม่งมันได้เลยครับ แต่มันเกิดอะไรกับสังคมคนเมืองเลย ที่เราต้องไปนั่งจ้องถ่ายภาพจับผิดคนกัน อัตตา มันบังตามากๆ

ขณะเดียวกัน เมื่อมีเลนจักรยานเฉพาะ แล้วบังเอิญ รถจักรยานปั่นเป็นกลุ่ม มาในเลนรถยนต์ ก็ถูกคนถ่ายภาพไปลง ลงในเว็บเรานี่แหละ ไม่ได้ปฏิเสธเลย (แต่ใครถ่ายเราไม่รู้) กลุ่มรถยนต์ก็จะต่อว่ากลับเช่นกัน ว่ามีเลนทำไมไม่ไปขับในเลน มาขับเกาะกลุ่มขวางกันทำไม?


รถเครื่องเองก็ควรขับอย่างระมัดระวัง เมื่อเห็นนักปั่นปั่นกันอยู่ จะเรียงเดี่ยว หรือจะตีคู่ ตีสาม ป๊อกแปดป๊อกเก้าก็ตาม ระวังไว้ ให้ระยะเยอะๆ ไม่ใช่ไปขับเบียด ขับแรงๆใส่ อันนี้อันตรายมาก เราก็ไม่เข้าใจ ถ้าเป็นรถจักรยานยายหลอดปั่นอยู่ ท่านก็จะไม่ขับเบียด แต่พอเห็นเป็นเสื้อลายๆ กางเกงรัดๆเมื่อไร ท่านอาจจะชอบขับผ่านด้วยความเร็วที่มากขึ้น คำถามคือ เพื่ออัลไล?

เรื่องทั้งหมดนี้ มันเคยแบ่งคนเมืองเลย ออกเป็นสองฝั่งเพราะเลนสีฟ้าลื่นๆ มาแล้ว ของทำมาแล้วก็ทำไป จะทำใหม่ ในพื้นที่ที่เหมาะสม เราก็เห็นด้วยมากๆ รวมทั้งสิ่งนึงคือ ถ้าไปซ่อมถนนที่มันพังให้ดี มันจะดีกว่ามั้ย ไม่ต้องแยกกัน ใช้ประโยชน์ได้ร่วมกัน แต่เราเข้าใจกันมากขึ้น อย่าสร้างอัตตา และสร้างชนชั้นกันเลย แค่คนปั่นจักรยาน มันก็มันหลายชั้นไปแล้ว ไม่ว่า จะรุ่นแสนนึง หรือต่ำหมื่น เนอะ แต่เราก็เพื่อนกันทั้งนั้น ...สาธุ

powered by social2s
Go to top