เลย - พบชาวบ้านใน 2 ตำบลร่วม 4,000 คนใน อ.นาแห้ว จ.เลย แห่นำภาชนะ คุ ถัง กะละมัง รองน้ำจากท่อใต้ดินไหลมาจากป่าต้นน้ำไปดื่มไปใช้ เผยมีน้ำไหลตลอดปีไม่มีแห้งไม่ว่าสภาพอากาศจะแห้งแล้งแค่ไหน กินดื่มกันมานานร่วม 40 ปีไม่เคยเกิดอันตรายแก่ร่างกาย

560000000087303

นายอาคม ภูละคร ปลัดอำเภอนาแห้ว จ.เลย เปิดเผยว่า มีชาวบ้านจำนวนมากไปนำน้ำจากท่อในป่าข้างทางถนน ซึ่งเป็นน้ำที่ออกจากภูเขาข้างทางบ้านป่าก่อ ต.แสงภา ทางไป ต.เหล่ากอหก ซึ่งเป็นตาน้ำ จากห้วยวังกล้วยฮก (กล้วยป่ามีมากในอดีตขึ้นรกเต็มลำห้วย) สายน้ำสายนี้จะไหลลงลำน้ำแพร่ น้ำจะมีตลอดปีไม่เคยแห้ง

นายอาคมกล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ. 2514 หลังจากอำเภอนาแห้วแยกเขตการปกครองมาจากอำเภอด่านซ้าย (ปี 2513 เป็นกิ่งอำเภอนาแห้ว) รัฐบาลได้ตัดถนนผ่านและตัดหน้าดินออก ตัดลึกจนถึงสายน้ำใต้ดินนี้ น้ำจึงไหลออกจากริมถนนเพราะไม่สามารถไหลผ่านชั้นหินได้ เรียกว่า สายน้ำใต้ดิน ส่วนมากจะมีชั้นหินกั้นไว้ทุกด่าน ฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูแล้ง ก็จะไหลออกเท่านี้เพราะเป็นน้ำใต้ดิน

นาแห้ว รองน้ำดื่ม

นางเรืองรอง จันทะคุณ บ้านเลขที่ 72 หมู่ 3 บ้านนาเลิง ต.เหล่ากอหก อ.นาแห้ว จ.เลย เป็นชาวบ้านที่มาตวงน้ำจากป่าใต้ดินไปดื่ม เล่าว่า ตนมาเอาน้ำใต้ดินที่นี่ไปดื่มไปใช้มาตั้งแต่ยังเป็นสาว มีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี กินดื่มไม่เคยปรากฏว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงดื่มน้ำจากแหล่งน้ำนี้เรื่อยมา ชาวบ้านทั้งตำบลแสงภา ตำบลเหล่ากอหก รวมกว่า 4,000 คน หรือประมาณ 1,377 ครัวเรือน ซึ่งเดินทางผ่านไปมา ระหว่างตัวอำเภอกับหมู่บ้าน ก็จะนำภาชนะ เช่น ขวด ถัง กะละมัง มารองน้ำไปดื่มไปใช้เป็นจำนวนมาก
นาแห้ว รองน้ำดื่ม
ในช่วงที่น้ำบริโภคขาดแคลน ประมาณปี 2547 ได้มีคนในหมู่บ้านนำน้ำตัวอย่างไปตรวจหาสารปนเปื้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายแต่ไม่พบ และเป็นน้ำที่ไหลมาจากชั้นหินใต้ดินและบริเวณด้านบนไม่มีการปลูกพืชทำสวน ทำไร่ ไม่มีการทำไร่สารเคมี มีแต่ป่าล้วนๆ ชาวบ้านจึงมีความมั่นใจในการบริโภคเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปีแล้ว

นาแห้ว รองน้ำดื่ม

ขอขอบคุณบทความจาก : http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9600000000844

powered by social2s
Go to top