พานิช นายก อบต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย พร้อมด้วยนายเชาวลิต จบดี รองปลัดเทศบาลเมืองเลย และนายสว่าง อภัย หรือ ลุงแว่นภูบ่อบิด

พร้อมคณะได้เดินทางขึ้นไปสำรวจภูผาเกตุ ตั้งอยู่พื้นที่ บ้านสูบ หมู่ 1 ต.น้ำสวย อ.เมือง เพื่อสำรวจถ้ำที่มีอยู่กว่า 10 ถ้ำ พร้อมขึ้นสู่ยอดภูผาเกตุ ซึ่งต้องเดินผ่านเส้นทางสูงชัน สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้ 360 องศา ซึ่งการสำรวจถ้ำ ต้องใช้เชือกโหนตัวลงไปสำรวจ ภายในพบมวลสารต่างๆมากมาย
travel01
การสำรวจครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา น.ส.แก้วใจ สุธงษา ส.อบต.น้ำสวย ได้พบวัตถุโบราณประเภทขวานโบราณ มีด เสียม อุปกรณ์การเกษตร จำนวนมาก และยังเคยมีผู้ที่ขึ้นไปภายในถ้ำ เพื่อนำมวลสารหลายชนิด รวมถึงหินหยก มาสร้างพระพุทธรูป 

นายจรูญ เปิดเผยว่า ถือเป็นการสำรวจถ้ำครั้งแรก โดยพบว่าแต่ละแห่งอยู่ใกล้กัน ทางเดินมีความสูงชันและแคบ ต้องปีนป่ายขึ้นไป แต่เมื่อมองทัศนียภาพรอบๆ แล้วสวยงามมาก เหมาะแก่การพัฒนา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผจญภัย ส่วนวัตถุโบราณต่างๆ รวมถึงมวลสารภายในถ้ำ อยู่ระหว่างการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ

นายสว่าง เปิดเผยว่า บริเวณนี้น่าจะเป็นชุมชนคนโบราณกว่า 3,000 ปี เนื่องจากพบสิ่งของ เครื่องใช้โบราณ อยู่โดยรอบ วันนี้ได้ทำการสำรวจภายในถ้ำ โพรง หินงอก หินย้อย อย่างไรก็ตาม จะมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์-วัฒนธรรมต่อไป.

ขอขอบคุณข่าวจาก : https://www.thairath.co.th/content/831253

powered by social2s
Go to top