018เริ่ม ตี 3 ถึง 6 โมงเช้า ตำนานก๋วยจั๊บ ข้าวต้ม และต้มเส้นสูตรโบราณที่แม่แกภูมิใจ ขายก๋วยจั๊บส่งเสียลูกเรียนจบปริญญา ปลายทางสุดท้ายของขี้เมาบางกลุ่มผู้ต้องการอุ่นท้องก่อนเอนกาย ทั้งนั่งกินที่ร้านและฝากญาติมิตร เข้มข้น รสชาติเฉียบขาดในตลาดมีเจ้าเดียวไปช้าอดกิน นั่งแบกะดินกินยังอร่อย ผมรับประกันด้วยเกียรติของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ แนะนำให้กินกับน่องไก่ทอดร้านตรงข้าม เข้ากันดีเป็นปี่เป็นทรัมเป็ต ไปทีไรผมหมดสตังค์ก่อนถึงร้านก๋วยจั๊บไม่ต่ำกว่าร้อยบาท 


เพราะตอนเช้าๆมีของกินแบบบ้านๆที่ชอบยกตัวอย่างเช่นหมกสารพัด เช้านั้นล่อไปสิบแปดหมก ประทานโทษนี่มึงซื้อไปถวายเพลรึไง ไหนจะกับข้าวอิสานบ้านเฮาเอย ขนมหวานเอย หมูสวรรค์ เกรียบปากหม้อเอย ไส้กรอกสามอันสิบเอย สำมะปิจริงๆ กวาดซื้อไปให้หมดแล้วยิ่งกรึ่มๆนะครับพูดจาหวานเชียวแม่ค้าแม่ยกแถมนิดแถมหน่อยตลอดตอนนี้บริเวณนั้นมีการก่อสร้างอาคารหลังใหญ่ให้กลายเป็นตลาดซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเกินรอบรรยากาศตลาดเช้าโต้รุ่งเมืองเลยก็จะหายไปจากสารบบ เมื่อต้องย้ายเข้าไปอยู่ในตึกผมก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าบรรยากาศจะเป็นยังไง ก็ได้แต่เก็บความทรงจำที่ดีของภาพเก่าๆเหล่านี้ไว้ให้อมยิ้มได้ทุกครีั้งที่คิดถึงมัน ร้านก๋วยจั๊บนี่ก็ย้ายมาอยู่บนสะพานนานแล้วครับเพราะที่เดิมต้องใช้เป็นที่ก่อสร้างอาคารใหม่ ผมและเพื่อนๆกินมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ชอบในรสชาติและความดุของแม่ หลังๆมาไปกินผมจะเรียกแม่ตลอดครับ แกดุ ด้วยคำพูดที่เหมือนเป็นแม่เราจริงๆมีความอ่อนโยนในตัว ทุกวันนี้ก็ยังเหมือนเดิมไม่ว่ารสชาติ เมนูก็ยังมีสามอย่างเหมือนเดิม พูดง่ายๆว่าสูตรดั้งเดิม รวมไปถึงเครื่องปรุงเช่นพริกเผาผัดน้ำมันก็ยังมีคู่กับพริกป่นธรรมดา ช่วยสร้างสีสันดีทีเดียว สามอย่างที่ว่าก็มีก๋วยจั๊บ ข้าวต้ม และต้มเส้น ใครชอบอะไรก็ตามสะดวก วันดีคืนดีผมก็จับเอาทั้งสามอย่างมารวมกันก็เคยลองมาแล้ว อร่อยเหมือนเดิมครับ ชักชวนเพื่อนๆไปอุดหนุนแม่ได้ครับก่อนแกจะย้ายขึ้นบนตึกแล้วบรรยากาศจะเปลี่ยนไป


บรรยากาศตลาดเช้าที่กำลังจะเลือนหายไป
015

นี่ครับคุณแม่เจ้าของร้านก๋วยจั๊บอร่อยเฉียบขาดในตลาดมีเจ้าเดียว
017

ขมักเขม้นกับผู้ช่วยทั้งสองคนคาดว่าตอนนี้ใกล้จะหมดเต็มที
020

หน้าตา รสชาติที่คุ้นลิ้นคุ้นตา พร้อมอ็อปชั่น กากหมูกรอบๆขออภัยเล็บยาวไปนิด
019

024แถมให้อีกเจ้า ที่ตลาดเช้านะครับ เป็นร้านขายข้าวเกรียบปากหม้อ ขายมานานเช่นกัน ก็คือเป็นพี่น้องกับแม่ก๋วยจั๊บนั่นแหละครับ บางคนก็ชอบสั่งมากินกับก๋วยจั๊บด้วย แผงก็อยู่ใกล้กันมีร้านขนมมากั้นไว้เท่านั้น รสชาติยอดเยี่ยมโด่งดังในซูดาน เชิญแวะมารับประทานได้ครับวันนี้ผมเอาภาพกรรมวิธีการทำอย่างคร่าวมาฝากก่อน ไว้คราวหลังจะอัพเดตเรื่องราวในตลาดมาให้ได้ชมกันเรื่อยๆครับ

021
022
023

 

 

 

ละเอียดและพิถีพิถันทุกขั้นตอนจริงๆ กว่าจะออกมาหน้าตาแบบนี้
024

Go to top