451ไกลออกไปจนถึงเขตเทศบาลตำบลนาอ้อ หมู่บ้านวัฒนธรรมของจังหวัดเลยมีร้านส้มตำที่เล่าขานว่าอร่อย บรรยากาศดีน่าย้ายก้นไปเปิบสักถี หลังจากที่เคยไปทำความรู้จักมาสมัยกระเตาะ

 

ร้านส้มตำเจ๊ตุ้ม อยู่ที่หมู่บ้านวัฒนธรรมนาอ้อ ผ่านซุ้มประตูทางเข้าหมู่บ้านไปประมาณ 120 เมตรจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ สังเกตุหน้าร้านจะมีปั๊มน้ำมันหลอด เจ๊ตุ้มเปิดขายมาสิบกว่าปีแล้ว แขกไปไทยมา นักศึกษา ครูบา อาจารย์ ทหาร นายแพทย์ เภสัช กำนัน สารวัตรสืบ อสม. ท้องถิ่น เคยมาลิ้มรสกันทั้งนั้น

จุดเด่นคือส้มตำที่เป็นสไตล์บ้านๆ คล้ายกับตำแล้วเชิญเพื่อนบ้านมากินซุมกัน ใครมีกับข้าวอะไรก็เอามาแบ่งปัน ประมาณนั้น นอกจากนั้นยังมีขนมจีนบีบสดๆร้อนๆจากเตาโบราณที่อนุรักษ์ไว้ใช้งานดูแลรักษาอย่างดีให้อารมณ์เหมือนนั่งกินอยู่ที่บ้านเราเองเสิร์ฟพร้อมน้ำยา 4 ชนิด  อีกอย่างคือปลาเผาที่ตัวใหญ่มากนินทากันว่าตัวเท่าบ้าน กินกันสองคนไม่หมด สงสัยว่าแกจะคัดปลาเองกับมือ สำหรับกินที่ร้านจะเผาสดๆครับ  ช้าหน่อยแต่หอมอร่อย แล้วที่ขาดไม่ได้คือ ผักลวกกับแจ่วปลาร้าซึ่งแถมฟรีตอกย้ำความเป็นไทบ้านวัฒนธรรม กินแล้วไม่อ้วนแน่นอนนะจ๊ะอิหนู เอ๊า!มาเด้อมาลองชิมเบิ่ง เปิดทุกวันยกเว้นวันที่ปิด


 นี่คือเจ๊ตุ้มครับ ผู้รังสรรค์ของแซ่บของนัวให้ทุกท่าน
444

เตาและหม้อบีบขนมจีนแสนจะเก่าคร่ำ่ครึ หารู้ไม่ความอร่อยมันอยู่ที่ความเก่าความขลังนี่ล่ะ
445

ปลาเผาชุดนี้สำหรับห่อกลับบ้าน ส่วนกินที่ร้านกำลังเผาให้ใหม่
446
449

แจ่วปลาร้ากับลวกผัก แซบคักๆข้าวเหนียวจ้ำเบ๊ะ
447

พิจารณาดูให้ดี อย่าบอกนะว่าคุณไม่ส้มปาก
448

ขนมจีนกับน้ำยา 4 ชนิด ชอบอันไหนก็เลือกเอาแล้วแต่มัก
450

แนะนำให้โทรมาสั่งก่อนล่วงหน้่า เพราะระยะทางมันไกลและเพื่อประหยัดเวลา

451

Go to top