Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

 9. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

มาแล้วครับ ไผ่เก้าดาวจากการทุ่มเทของ "พี่โจ" แห่งไร่ภูรักเลย ที่นำกล้าพันธุ์ไผ่เก้าดาวทั้ง 5 สายพันธุ์ ที่พร้อมจำหน่ายให้กับผู้รักในไผ่ และต้องการจะปลูกไผ่เพื่อการใช้งานและเพื่อความสวยงาม ตอนนี้ ไผ่มีจำหน่ายแล้ว  ติดต่อที่ Fb: ไร่ภูรักเลย
โทร.081-6106183 โจ

 ไผ่เก้าดาวที่อเมริกากลางและอเมริกาใต้มีทั้งหมด 38ชนิด และที่เลือกมานี้เป็นชนิดที่ลำตรง งอกห่างๆเนื้อไม้หนา ข้อถี่ๆเหมาะกับการใช้ลำ

มีกล้าไผ่เก้าดาว 5 ชนิด คือ


1.ไผ่เก้าดาวโคลัมเบีย (Guadua angustifolia Kunth)

Guadua Loei 07
มาจากการเพาะเมล็ดอายุขัย 120 ปี ขนาด  ลำเมื่อโตเต็มวัย เส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่ปล้องที่ 5 นับจากผิวดิน 6-8 นิ้ว
ความยาวของลำ 25-30 เมตร ราคา 120 .-

2.ไผ่เก้าดาวหนามน้อย(Guadua angustifolia Kunth less thorny) 

Guadua Loei 11

ไม่ทราบอายุที่เหลือ ขนาดลำเมื่อโตเต็มวัย เส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่ปล้องที่ 5 นับจากผิวดิน 6-8 นิ้ว
ความยาวของลำ 25-30 เมตร ราคา 500 .-

 

3.ไผ่เก้าดาวสองสี(Guadua angustifolia Kunth bicolor)

Guadua Loei 08

ไม่ทราบอายุที่เหลือ
ขนาดลำเมื่อโตเต็มวัย
เส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่ปล้องที่ 5 นับจากผิวดิน 6-8 นิ้ว
ความยาวของลำ 25-30 เมตร

ราคา 500 .-

 

4.ไผ่เก้าดาวยักษ์(Guadua aculeata)

Guadua Loei 09
ไม่ทราบอายุที่เหลือ

ขนาดลำเมื่อโตเต็มวัย
เส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่ปล้องที่ 5 นับจากผิวดิน 7-9 นิ้ว
ความยาวของลำ 25-30 เมตร

ราคา 500 .-

 

5.ไผ่เก้าดาวหลวง(Guadua chacoensis argentina)

Guadua Loei 10
เพาะเมล็ด มีอายุเหลือประมาณ 120 ปี

ขนาด ลำเมื่อโตเต็มวัย เส้นผ่าศูนย์กลางวัดที่ปล้องที่ 5 นับจากผิวดิน 7-9 นิ้ว
ความยาวของลำ 25-30 เมตร

ราคา 500 .-

ไผ่เก้าดาวทั้งห้าชนิดนี้มีจุดเด่นเรื่องลำตรง ขนาดลำโตพอเหมาะและแข็งแรงเหมือนกัน  ติดตามเพิ่มเติมได้: Fb: ไร่ภูรักเลย โทร.081-6106183 โจ

Guadua Loei 01

 

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

จำหน่ายไผ่เก้าดาว

ประโยชน์ของไผ่เก้าดาว

ชื่อสามัญ Guadua bamboo
ชื่อวิทยาศาสตร์ Guadua angustifolia Kunth
ชื่อวงศ์ Guadua

ไผ่เก้าดาว เป็นไผ่ที่มีความแข็งแรงที่สุด มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าเขตร้อนแถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และแถบทะเลแคริเบียน ในปัจจุบันนี้มีอยู่ประมาณ 38 ชนิด และได้นำเข้ามาปลูกขยายพันธุ์ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกราวปี พ.ศ. 2555 ซึ่งมีอยู่ 5 ชนิดที่นิยมปลูกเลี้ยงกันคือ

1. Guadua angustifolia Kunth -เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
2. Guadua angustifolia Kunth less thorny-เป็นชนิดที่มีหนามน้อย
3. Guadua angustifolia Kunth bicolor-ลำต้นเป็นสองสี
4. Guadua aculeate-ไผ่เก้าดาวยักษ์
5. Guadua chacoensis argentina-ไผ่เก้าดาวหลวง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลักษณะของลำต้นกลม ตรง แข็งแรงทนทาน มีอายุอยู่ได้นานกว่า 100 ปีขึ้นไป ความสูงของลำต้นมีประมาณ 25-30 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำประมาณ 6-9 นิ้ว กอไผ่ชนิดนี้จะเจริญเติบโตกระจายห่างกันพอดี โดยไม่ขึ้นรวมกันแน่นเหมือนไผ่ทั่วไป จึงทำให้เติบโตได้รวดเร็ว เนื่องจากไม่แย่งอาหารกันและได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ ให้หน่อขนาดใหญ่และดก ไผ่เก้าดาวจะมีดอกออกมาครั้งหนึ่งเมื่อมีอายุผ่านไปประมาณ 120 ปี ส่วนเมล็ดของไผ่เก้าดาวมีสีน้ำตาล ลักษณะจะคล้ายๆกับเมล็ดข้าว ไผ่ชนิดนี้จะเริ่มให้ผลผลิตเมื่อปลูกไปได้ประมาณ 4 ปี และเมื่อมีอายุประมาณ 6-7 ปี จะให้ผลผลิตประมาณไร่ละ 800-1,280 ลำ

การปลูก
เมื่อใช้ระยะปลูกที่เหมาะสมที่ 5×5 เมตร หรือปลูกในอัตราไร่ละ 64 ต้น ลำไผ่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ มีเส้นผ่านศูนย์กลางลำประมาณ 4-5 นิ้ว และสูงประมาณ 20-25 เมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เหมาะสมต่อการใช้ประโยชน์ในงานเกือบทุกประเภท ดูแลรักษาได้ง่าย ไม่มีโรคและแมลงรบกวน มีต้นทุนที่ต่ำ ให้ผลตอบแทนเร็ว สามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนานกว่า 100 ปีขึ้นไป ใส่ปุ๋ยให้เพียงปีละ 2 ครั้ง ในระยะ 3 ปีแรกก่อนให้ผลผลิตสามารถสร้างรายได้ด้วยการปลูกพืชอื่นแซมได้

การขยายพันธุ์
ไผ่เก้าดาวชอบภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ทั้งในที่ราบและบนภูเขา มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมทั้งแบบแห้งแล้งและฝนตกชุกได้ดี เป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายจากทุกส่วนของต้น ไม่ว่าจะเป็น กิ่ง ข้อ หรือตาไม้ ทำได้ด้วยวิธีการแบ่งหรือแยกกอ แล้วนำไปปักชำในวัสดุเพาะที่มีส่วนผสมของแกลบดำ ก็จะงอกเป็นต้นใหม่ขึ้นมา หรือจะใช้วิธีการเพาะจากเมล็ดก็ได้

ประโยชน์ที่ได้รับ
เนื้อไม้มีความแข็งแกร่งทนทาน มีเสี้ยนไม้ใหญ่ แป้งในเนื้อไม้มีไม่มากเหมือนไผ่ทั่วไป ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องมอด ปลวกและแมลงเข้าทำลาย เนื้อไม้มีความเหนียวและยืดหยุ่นได้ดี ทนทานต่อแรงแผ่นดินไหวได้ดีกว่าคอนกรีต เมื่อแห้งเนื้อไม้ก็จะไม่แตก จึงนิยมนำมาปลูกสร้างอาคารบ้านเรือน และเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย และต้นไผ่เก้าดาวยังมีประสิทธิภาพในการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยลดมลพิษจากชั้นบรรยากาศได้ดีมากอีกด้วย แม้หลังจากเก็บเกี่ยวมาแล้วเนื้อไม้ก็จะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา พื้นที่บริเวณสวนไผ่มักจะมีความชุ่มชื้นเย็นสบายตลอดทั้งปี เนื่องจากต้นไผ่สามารถดูดซับน้ำไว้ได้เป็นจำนวนมาก ช่วยลดปัญหาน้ำท่วมในฤดูฝนและการขาดน้ำในหน้าแล้ง ช่วยลดปัญหาการพังทลายของดิน ส่วนใบที่ร่วงทับถมกันบนดินก็จะกลายเป็นอินทรีย์วัตถุที่ช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ดินในระยะยาวอีกด้วย จึงถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง

Copyright © 2013 วิชาการเกษตร

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top