Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

 9. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

loei_cooking_015 " อยากกินแกงส้ม" เสียงเล็กๆของแม่เอ่ยขึ้นตอนประมาณบ่ายสาม ไม่พูดเปล่า หาอุปกรณ์มาครบเลย แกใช้ปลานิลครับวันนี้ ต้มปลาแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมผักไว้สามสี่อย่าง รอแค่จ่าไปทำการสำแดงฝีมือ

 ไม่ได้ถามว่าส่วนหัวและก้างไปไหน เอามาต้ม บีบมะนาว พริกป่น น้ำปลา โรยต้นหอมผักชี ซดร้อนๆก็เข้าทีนะครับ  มาว่ากันถึงแกงส้ม แม่เตรียม หัวไชเท้า แครอท กับมะละกอหั่นเป็นชิ้นไว้แล้ว  จ่าเห็นว่า ถั่วพูที่บ้านมีเยอะมากจนล้นตู้เย็น เก็บไปขาย แจกเพื่อนบ้านก็ยังไม่หมด ออกอากาศเรื่อยๆจนแทบไม่มีที่ไว้  อย่ากระนั้นเลย เอามาใส่แกงส้มซะหน่อย ลดปริมาณลงไปบ้าง

  นอกจากวัตถุดิบที่กล่าวมาข้างต้นแล้วที่ขาดไม่ได้คือเครื่องปรุง เป็นต้นว่า มะขามเปียก อันนี้ขาดไม่ได้จริงๆ น้ำตาลปี๊บ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงได้ เกลือป่น จ่าใช้เกลือปรุงทิพย์ ถุงละ 10 บาท ใครจะใช้ถุงละ 20 บาทก็ได้นะครับ เค็มเหมือนกัน และ พริกแกงส้ม สมัยนี้เขามีขายเป็นซองแล้ว จ่าใช้ยี่ห้อคุณลำดวน 1ซองต่อหนึ่งหม้อกำลังดี ส่วนใครใคร่โขลกพริกแกงเองก็ตามสะดวกครับ จ่าไม่ค่อยสะดวก ปวดหลังนิดหน่อย

 

เรามาดูวิธีทำพร้อมภาพประกอบสุดแสนจะดิบเถื่อนกันได้เลย

 

ต้มปลานิล แล้วแกะเอาแต่เนื้อนะครับ ก้างเอาไปให้ อิขาว แมวข้างบ้าน

loei_cooking_001

 

ปลานิลตัวเล็ก จ่าเกรงจะไม่เข้มข้น เลยไปสอยปลากระป๋องมาร่วมงานอีก 1 กระป๋อง ยี่ห้ออะไรนั้นอย่ากังวล 

loei_cooking_002

 

เทปลาทั้งสองประเภทลงในครก แล้วบดขยี้ให้พอละเอียดด้วยสากไม้

loei_cooking_003

 

หย่อนเครื่องแกงลงไป 1  ซองแล้วโขยกให้เป็นเนื้อเดียวกับเนื้อปลา

loei_cooking_004

 

มะขามเปียก จ่าใช้น้ำอุ่นจากการต้มปลานิล เทลงไป กะเอาให้ได้สามทัพพี

loei_cooking_005

 

ใช้มือขวาแบบพี่หนุ่ย ขยำเนื้อมะขามเปียกแล้วคั้นเอาส่วนกากทิ้งไป

loei_cooking_006

 

ตั้งไฟ ใช้น้ำที่ต้มปลานิลนั่นละครับ เดือดแล้วก็เอาส่วนผสมที่โขลกในครกลงไป คนให้แตกจากกัน ปรุงรสทันทีด้วยน้ำตาลกับเกลือก่อน

loei_cooking_007 

 

ให้ออกรสหวานนิดๆ เค็มปะแล่มๆไว้ ก่อนจะหยอดน้ำมะขามเปียกไป สองทัพพี ชิมให้ได้สามรสแล้วใส่ผักลงไปทุกอย่าง ยกเว้นถั่วพู

loei_cooking_008

 

จากนั้น เติมน้ำให้พอท่วมผัก ขยักเกลือป่นเพิ่มเล็กน้อยเนื่องจากเราเติมน้ำไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียกทัพพีสุดท้าย

loei_cooking_009

 

ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาทีครับ

loei_cooking_010

 

ระหว่างนั้นจ่าก็ไปล้างมือเพื่อมาเด็ดถั่วพูเป็นท่อนๆ ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว  ละเอียดไปไหน

loei_cooking_012

 

ตอนแรกจะใส่เยอะๆ แต่ผักอื่นๆก็จะล้นหม้อแล้วเลยเอามาใส่แค่พอให้ปิดตู้เย็นได้

loei_cooking_011

 

เมื่อถึงนาทีที่ 10 เปิดฝาหม้อที่เดือดปุด ลืมบอกไปวันนี้ใช้หม้อค่อนข้างใหม่ ดูมีอนามัยกว่ากระทะใบนั้น

loei_cooking_013

 

เติมถั่วพูลงไป คนเล็กน้อยในนาทีที่11 แล้วปิดฝา ต้มต่อไปอีก สามนาที

loei_cooking_014

 

จัดการหุงข้าวให้เรียบร้อยนะครับ เดี๋ยวเซ็งไม่มีข้าวสวยกินกับแกงร้อนๆ หน้าตาออกมาแบบนี้ รสชาดเข้มข้นมาก แซ่บไม่แพ้ผัดฟักทองวันนั้นเลยทีเดียว

loei_cooking_015

loei_cooking_016

แล้วการสงครามก็ได้เริ่มขึ้น เมื่อทุกคนมาพร้อมหน้า...

 

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top