Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

 9. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

p  ประเทศเปรู อยู่ตรงไหน ต้องเปิดแผนที่โลกแล้วลากนิ้วยาวจากเมืองไทยไปเปรู ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อคือ มาชูปิกชู อันเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ผมลองหาดูเล่นๆแล้วบังเอิญไปเจอเลยเอามาฝากกัน เผื่อใครอยากลอง

   

 

 

{youtube width="500" height="390"}M_gSydN_BYM{/youtube}

   คนไทยอาจรู้จักเปรูและไปเยือนสถานที่มหัศจรรย์ที่สร้างมาแต่โบราณ แต่ไม่ค่อยรู้จัก อาหารเปรู หรือ Peruvian Cuisine เท่าใดนัก ดังนั้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ท่านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเปรู ประจำประเทศไทย โฆรเฆ่ กาสตาเญด้า จึงเปิดบ้านพักในซอยสุขุมวิท 25 ให้ชิมอาหารเปรู ให้รู้จักและเข้าใจความเป็นมาในอาหาร ด้วยอาหารเปรูมีพัฒนาการมาหลายร้อยปี มีความหลากหลาย อาหารมีคุณภาพและรสชาติดี ทำให้เปรูเป็นศูนย์กลางสำคัญของวัฒนธรรมอาหารในทวีปอเมริกาใต้

pv

 ท่านทูตและภริยา พาชิมอาหารเปรูพร้อม แนะนำว่า เนื่องจากเปรูมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล มีป่าเขาและความอุดมสมบูรณ์จากแม่น้ำอเมซอน อีกทั้งมีความหลากหลายของชาติพันธุ์ ภูมิประเทศอยู่ในซีกโลกใต้ อาหารจึงแบ่งออกเป็น 3 ภูมิภาค ได้แก่ เขตชายฝั่ง เขตเทือกเขาแอนดีส และเขตลุ่มแม่น้ำอเมซอน สภาพพื้นที่ทำให้เกิดสภาพอากาศที่แตกต่างกันถึง 78 แบบ และยังแบ่งย่อยออกไปได้อีก 108 แบบ ความหลากหลายเช่นนี้ทำให้เกิดวัฒนธรรมและอาหารที่แตกต่างกันอย่างมาก ถ้านับตั้งแต่ยุคโบราณคือยุคพรีโคลัมเบียน และยุคของเผ่าอินคา-เกชัว ตามด้วยอาหารประจำชาติสเปน-มัวริช อาหารจากแอฟริกา จีน อิตาลี และญี่ปุ่น เราคงนึกแปลกใจว่าเปรู เคยมีนายกรัฐมนตรีเป็นชาวญี่ปุ่น

pv

p

  ทั้ง นี้เพราะชาวญี่ปุ่นได้อพยพเข้ามาอยู่ในเปรู ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และส่งอิทธิพลต่ออาหารทะเลของเปรู แม้ว่าเปรูเวียน ควิซีน ก็มีปลาเค็มและบริโภคปลาและอาหารทะเลเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว แต่ชาวญี่ปุ่นก็ได้นำวิธีการแล่ปลาและการปรุงอาหารทะเลเข้ามาสู่ชาวเปรู ทั้งนี้ได้รับการผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น เมื่อผนวกเข้ากับซาสึมิ หรือปลาดิบของญี่ปุ่น ทำให้เกิดเป็นอาหารเมนูใหม่ เรียกว่า ติราคิโต้ หรือบางเมนูของชาวญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของวาซาบิ ก็มาใช้หัวไช้เท้าแทน ใช้มันฝรั่งเพิ่มขึ้นเพราะเปรูเป็นประเทศที่มีมันฝรั่งมากที่สุดกว่า 2,500 พันธุ์ บางตำราระบุว่ามีถึง 3,000 ชนิด ชาวญี่ปุ่นในเปรู ยังเพิ่มส่วนผสมพริกและเหล้าปิสโก้ในจานอาหาร หรืออิทธิพลจากอาหารสเปน ที่รับมาจากอาหารโรมัน ยิว และอาหรับ เข้ามาอีกทอดหนึ่ง กลายเป็นเมนูพิเศษ เช่น การต้มสตูว์และซุป การใช้นมและการทอด
p
  แต่หากถามถึงอาหารเปรูแบบ ดั้งเดิม คุณอาร์ตูโร อาร์ซีเนียก้า ที่ปรึกษาสถานทูตเปรู ให้ข้อมูลว่า คงจะหายากขึ้น หรืออาจพบได้ในแถบชนบท ในพื้นที่ที่เคยเป็นป่าดิบหรือที่อยู่อาศัยของชนพื้นเมือง ซึ่งได้รับอิทธิพลอาหารจากจักรวรรดิอินคา เน้นใช้สมุนไพร เกลือ และพริก และมีวิธีการถนอมอาหารด้วยการดึงน้ำออกมา และการทำเนื้อเค็มที่เรียกว่า "เจอร์กี้" และโอคา (พืชสายพันธุ์หญ้า) ตากแห้ง และการบริโภคสัตว์ป่าจนถึงอาหารทะเล เขายกตัวอย่างเช่น มีหลักฐานระบุว่า ชาวเปรูโบราณนิยมชมชอบอาหารทะเลมาก อีกทั้งเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เป็ด อูฐประจำท้องถิ่นแอน เดียน (เรียกว่าตัวอัลปาก้าและตัวยามา) และหนูตะเภา ส่วนชาวเปรูที่อาศัยอยู่ในแถบชายฝั่งทะเลตอนเหนือ มีการกินเนื้อกิ้งก่าบางชนิด และเนื้อกวาง ส่วนผู้ที่อาศัยในเขตป่าฝนทางภาคตะวันออก ก็นิยมอาหารจากพืชผักและสัตว์ป่าอเมซอน

p

  นี่แค่บทเริ่มของอาหารเปรู ที่มีความหลากหลายอย่างที่ท่านทูตแนะนำไว้ ในวันนั้นเราได้ชิม มันฝรั่งเนื้อปู ที่แต่งหน้าตาเหมือนขนมเค้ก ข้างในปรุงด้วยมันฝรั่ง เนื้อปูสดและอโวคาโด รสกลมกล่อมนุ่มนวล มันฝรั่งเป็นอาหารประจำชาติ รวมถึงข้าวโพด ขนมปังเป็นอิทธิพลจากตะวันตก ชาวเปรูกินข้าวเป็นอาหารหลัก และคงมีนาข้าวเขียว ๆ เหมือนบ้านเรา

ส่วน เซบิเช่ หรือยำปลาเนื้อขาวสไตล์เปรู ที่หลายคนบอกว่าคงมาจากซาสึมิของชาวญี่ปุ่น แต่นำมาประยุกต์ใส่น้ำมะนาวที่ทำให้ปลาสุกนิด ๆ และเติมส่วนผสมผักต่าง ๆ เช่น พริกหวาน หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียมบด ผักชี ผักกาด ข้าวโพดสุก เหมือนกินปลาทะเลสดยำ หม่ำแล้วสดชื่น ของหวานก็หน้าตาสวย ได้แก่ มูสเสาวรส และ เอ็นคาเนลาโด ขนมเค้กสีคาราเมลหอมหวาน

 

 ที่มา :   http://www.bangkokbiznews.com


 

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top